Thứ Tư , Tháng Bảy 8 2020
Home / Tin tức / Chủ hàng khốn đốn bởi các đại lý hải quan “chui”

Chủ hàng khốn đốn bởi các đại lý hải quan “chui”

Dịch vụ thủ tục hải quan “chui” đang gây ra nhiều hệ lụy cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu cũng như cơ quan quản lý.

Theo số liệu thống kê, Hải Phòng là nơi có số đơn vị hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) đứng nhóm đầu cả nước với 19.000 doanh nghiệp (DN). Tuy nhiên, hiện chỉ có 31 DN được cấp phép đại lý (DN đại lý) thủ tục hải quan.

Chi cục Hải quan Hải Phòng cho biết trong khoảng 1.000 tờ khai mở mỗi ngày tại 4 Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng, có đến 90% được làm thủ tục qua các đại lý, dịch vụ khai báo hải quan “chui”. Số cơ sở “chui” này chủ yếu là tự phát hoặc DN làm dịch vụ thương mại vận tải nhận làm thêm thủ tục khai báo.

dai ly hai quan

Doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu tại Cục Hải quan Hải Phòng

Việc sử dụng dịch vụ của các đại lý “chui” này sẽ gây hậu quả khó lường cho các chủ hàng. Với dịch vụ “chui”, tình trạng mất hoặc không bàn giao hồ sơ khai báo hải quan xảy ra thường xuyên, làm cho chủ hàng thiệt hại khi xảy ra tranh chấp.

Nguyên nhân khiến dịch vụ “chui” bùng phát là do sự thiếu hiểu biết của các chủ hàng về chính sách XNK, Luật Hải quan lại khá phức tạp. Thuê dịch vụ “chui” đơn giản, giá lại rẻ. Dịch vụ “chui” vẫn có thể hoàn tất thủ tục hải quan nhưng hậu quả khôn lường do nơi làm không phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Do vậy các chủ hàng cần tìm hiểu kỹ về các đại lý hải quan trước khi ký hợp đồng dịch vụ nhằm phòng tránh các rủi ro gặp phải trong quá trình thực hiện.

Có thể bạn quan tâm

Những loại hàng hóa bắt buộc phải có giấy phép nhập khẩu

Theo Phụ lục II Nghị định 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ Việt Nam, danh …

Việt Nam Toàn Cầu